phan tich va trinh bay cam nhan ve bai tho con co - Phân tích và trình bày cảm nhận về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Bài làm

a. Mở bài

- Chế Lan Viên là nhà thơ xuất sắc của nền thơ hiện đại Việt Nam. Đọc thơ ông, người đọc có thể rút ra từ đó những triết lí sâu sắc về tình yêu, cuộc sống con người.

- Bài thơ Con cò thể hiện khá rõ một số nét của phong cách nghệ thuật Chế Lan Viên. Bài thơ sáng tác năm 1962 in trong tập thơ Hoa ngày thường – chim báo bão của ông.

- Thông qua một cánh cò tượng trưng dập dìu trong lời ru, câu hát Chế Lan Viên đã đi đến những khái quát sâu sắc về tình yêu thương của người mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc đời mỗi con người.

b. Thân bài

Hình ảnh con cò qua những lời ru bắt đầu đến với tuổi ấu thơ.

- Hình ảnh con cò từ lời hát ru gợi lên cuộc sống thanh bình, gợi lên cuộc sống vất vả, lam lũ, cực nhọc khi xưa.

- Hình ảnh con cò đã đến với tâm hồn tuổi ấu thơ một cách vô thức.

- Con được đón nhận tình yêu và sự che chở của người mẹ.

Hình ảnh con cò trong tiềm thức của tuổi thơ và trong mỗi bước đường khôn lớn của con người.

- Cánh cò từ trong lời ru đã đi vào tiềm thức của tuổi thơ, trở nên gần gũi thân thiết và sẽ theo cùng con người đến suốt cuộc đời.

- Hình ảnh con người đã gợi ý nghĩa biểu tượng về lòng mẹ, về sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng và bền bỉ của người mẹ.

- Cánh cò đã trở thành bạn đồng hành của con người trên suốt chặng đường đời của con người từ thuở ấu thơ còn trong nôi cho đến lúc trưởng thành.

Từ hình ảnh con cò, suy ngẫm và triết lí về ý nghĩa của lời ru và lòng mẹ đối với cuộc đời mỗi con người.

- Hình ảnh con cò được nhấn mạnh ở ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, lúc nào cũng ở bên con cho đến suốt cuộc đời.

- Quy luật của tình cảm có ý nghĩa bền vững, rông lớn và sâu sắc “Con dù lớn vẫn là con của mẹ; Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

- Nghĩ về con cò trong ca dao, nghĩ về cuộc đời con mai sau, người mẹ nghĩ về thân phận, số phận những con cò nhỏ bé đáng thương.

c. Kết bài

Có thể nói Con cò là một bài thơ hay của Chế Lan Viên. Bằng con đường của sự suy tưởng, bằng sự vận dụng sáng tạo ca dao, giọng điệu tâm tình thủ thỉ, nhịp điều êm ái, dịu dàng mang âm hưởng của những lời hát ru, bài thơ đã ca ngợi tình mẹ .

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: